เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 60 นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะทำงานปฏิรูปด้านการเมือง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึงการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ระบอบทหาร กับ ราชาธิปไตย อ่านเพิ่มเติม

ประเทศสยามหรือไทยนั้น ตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2475 ตั้งใจจะเป็นระบอบรัฐธรรมนูญหรือระบอบประชาธิปไตย แต่เอาเข้าจริงต้องมีรัฐบาลทหารหรือรัฐบาลที่ทหารหนุนหลัง มาสลับฉากอยู่เสมอ อ่านเพิ่มเติม

สถาบันคลังปัญญาด้านยุทธศาสตร์ชาติ นำโดย อดีตเอกอัครราชทูตสมปอง สงวนบรรพ์ ที่ปรึกษาสถาถบันคลังปัญญาฯ พร้อมด้วยพลเอกสุรสิทธิ์ ถนัดทาง ผอ.ศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน และคุณยุวดี คาดการณ์ไกล รองประธานสถาบันคลังปัญญาฯ พบปะพูดคุยกับผู้แทนจาก GPDRC เมืองกวางตุ้ง ประเทศจีน อ่านเพิ่มเติม

เริ่มคำถามแรกว่ามองสังคมไทย ประเทศไทย หลังผ่านพ้นวันที่ 26 ต.ค.ไปแล้วจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะการขับเคลื่อนเรื่องต่างๆ เช่น การปฏิรูปการเมือง การสร้างความปรองดอง ดร.เอนก มีทัศนะว่า สิ่งที่เกิดขึ้นตลอดช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา หลังในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต อ่านเพิ่มเติม

สำหรับความคืบหน้าของการจัดทำแผนปฏิรูปด้านการเมือง นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า หลังกำหนดเป้าหมายการปฏิรูปการเมือง 10 ด้านแล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำแผนปฏิรูป อ่านเพิ่มเติม

การเป็นเมืองของไทยมาแบบไม่มีการวางแผน การบริหารเมืองไม่เหมือนอารยประเทศ ส่วนท้องถิ่น ภูมิภาคยังเป็นแค่ลูกมือกรม-กระทรวง แนะ กระจายอำนาจพัฒนาเมืองไปจากมือกรม-กระทรวง อ่านเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ มีการเสวนาเปิดตัวหนังสือ เมือง กิน คน แถลงการณ์ว่าด้วยเรื่องนคราภิวัตน์ การพัฒนาเมือง และสุขภาวะเมืองของไทย เขียนโดย ผศ.ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ พิมพ์โดยศูนย์ศึกษามหานครและเมือง ม.รังสิต อ่านเพิ่มเติม

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง กล่าวปาถกฐาพิเศษ เรื่อง นคราภิวัฒน์ กับการปฏิรูปการเมือง ในงานเสวนา "เมือง กิน คน: นคราภิวัฒน์ การพัฒนาเมือง และสุขภาวะของคนเมืองใหญ่” ที่ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็วๆ นี้ อ่านเพิ่มเติม

作者简介:阿奈•劳塔玛特系泰国前大众党党首,现为泰国政治改革委员会主席,泰国国家战略智库研究院院长。他长期致力于中泰友谊,为促进中泰合作作出积极贡献。 อ่านเพิ่มเติม

作者简介:阿奈•劳塔玛特系泰国前大众党党首,现为泰国政治改革委员会主席,泰国国家战略智库研究院院长。他长期致力于中泰友谊,为促进中泰合作作出积极贡献。 อ่านเพิ่มเติม

长期以来,经常有一些西方国家媒体攻击泰国人的素质,泰国国内也对民众和官员素质时有批评和苦恼。为此,泰国著名政治家阿奈·劳塔玛特近日撰文,谈起他在这个问题上新近获得的思考。 อ่านเพิ่มเติม

ผมเข้าร่วมรับเสด็จในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9 และได้รับเกียรติเข้าเฝ้าอยู่ในพระที่นั่งทรงธรรมด้วย 26 ต.ค. 2560 วันสำคัญของไทยทั้งชาติ ผ่านไปด้วยดี ครับ อ่านเพิ่มเติม

ผมเข้าร่วมรับเสด็จในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพรัชกาลที่ 9 และได้รับเกียรติเข้าเฝ้าอยู่ในพระที่นั่งทรงธรรมด้วย 26 ต.ค. 2560 วันสำคัญของไทยทั้งชาติ ผ่านไปด้วยดี ครับ อ่านเพิ่มเติม

จันทบุรีช่างวิเศษและพิเศษ ไปจันทบุรีหลายครั้ง แต่ละครั้งจะได้ความประทับใจใหม่ๆ เสมอ ไม่มีวันหมดสิ้น แต่น่าแปลก จังหวัดนี้คนยังมาเที่ยวไม่มาก แต่ผมเองไปมาสิบกว่าครั้งแล้ว ครับเริ่มจากไปเพียงดูพลอยและแค่ไปปั่นจักรยาน อ่านเพิ่มเติม

ผมเป็นศิษย์เก่าที่รักและภูมิใจในโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ผมเรียนที่นี่ถึง 9 ปี ตั้งแต่ชั้น ป.2 จนถึง มศ.3 เป็นรุ่นก่อน พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ที่เพิ่งพ้นจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด สองสามรุ่น และก่อนอธิบดีกรมการปกครองปัจจุบัน ท่านอาทิตย์ บุญญะโสภัต สี่ห้ารุ่น อ่านเพิ่มเติม

ภายหลัง ซัรกอวี หัวหน้ากลุ่ม อัลกออิดะฮฺแห่งอิรักถูกสังหาร หลังจากนั้นเมื่อทางกลุ่มประกาศให้อบู อายุบ อัล-มารี เป็นผู้นำ อัล-มารีก็ทำการ rebranding ด้วยการเรียกร้องมุสลิมในตะวันออกกลางมาร่วมกับตนภายใต้แบรนด์ที่ชื่อว่า ‘รัฐอิสลามแห่งอิรัก’ (The Islamic State of Iraq: ISI) อ่านเพิ่มเติม

เพียงระยะ 10 ปีแรกหลังจากการริเริ่มแผน Made in China 2025 ประเทศจีนประสบผลสำเร็จอย่างมาก ในด้านต่อไปนี้ อ่านเพิ่มเติม

ประเทศจีนสถาปนาการปกครองเป็นระบอบคอมมิวนิสต์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 1949 หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เพียง 4 ปี ก่อนหน้านั้นประเทศจีนได้ชื่อว่าเป็นประเทศยากจนที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จนเสียยิ่งกว่าอินเดีย ซึ่งเป็นอาณานิคมของอังกฤษในยุคโน้น จนได้ชื่อว่าเป็นประเทศ “คนป่วยแห่งเอเชีย” อ่านเพิ่มเติม

วันนี้ออกบ้านแต่เช้า ใส่เสื้อสีขาวและนุ่ง กางเกงสีน้ำเงินเข้ม ผูกเนคไทสีเหลืองปนเขียว หลีกเลี่ยงสีแจ๊ด แต่ก็ขอเว้นดำล้วนสักวัน จะไปงานถวายพระพรพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่มหาวิทยาลัยรังสิตจัดขึ้น อ่านเพิ่มเติม

ในยุคที่กระแสเศรษฐกิจโลกหันมาสู่ภาคบริการ ซึ่งเป็นภาคที่เราถนัดและโดดเด่นอยู่แล้วในระดับโลก ประเทศไทยจึงมีโอกาสที่จะโดดเด่นได้มากยิ่งกว่าที่ผ่านมา สำคัญคือเราต้องทำให้เศรษฐกิจหลั่นล้าเติบโตไปในทางที่ดี มีคุณภาพและมูลค่าสูง อ่านเพิ่มเติม

อ่านด้วยความพิศวง ! ข่าวใหญ่ ! ไทยจะเริ่มและเร่งทำรางรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-โคราช ได้แล้วในที่สุด ลงทุนเองถึง 1.8 แสนล้าน และคสช. ออก ม 44 ด้วย เพื่อจะเร่งทำกันอย่างรวดเร็วชื่อว่า รถไฟความเร็วสูง แล้วจะทำกันช้าๆ ยืดยาด เหยาะแหยะ ได้อย่างไร ? อ่านเพิ่มเติม

ทันทีที่มีข่าวว่าคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานกำลังให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) แห่งประเทศไทยศึกษาเรื่องการเก็บค่าไฟฟ้าสำรองจากผู้ใช้ไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์เพื่อใช้เอง ได้ก่อให้เกิดการวิพากษ์ต่อแนวทางดังกล่าวในภาคประชาชนผู้ผลิตและใช้ไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ อ่านเพิ่มเติม

14 มิถุนายน 2560 ผมกลับไปเยี่ยม "บ้าน" อันได้แก่คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เคยอยู่ เคยเป็นคณบดี ฉลองครบรอบ 68 ปี ผมรับเชิญไปพูดเรื่อง "ที่ตั้งของไทยในโลกยุคบูรพาภิวัตน์" ราวหนึ่งชั่วโมง พูดเสร็จ พลอยนึกได้ว่า อันที่จริงผมออกหนังสือ "บูรพาภิวัตน์" อ่านเพิ่มเติม

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ที่ปรึกษาและกรรมการคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในฐานะประธานคณะกรรมการพรรคการเมืองเพื่อการปฎิรูปประเทศ ให้สัมภาษณ์ “ฐานเศรษฐกิจ”เกี่ยวกับแนวคิดการจัดตั้งวิทยาลัยพัฒนาพรรคการเมืองอย่างน่าสนใจ อ่านเพิ่มเติม

สองทศวรรษที่แล้ว ศ. ดร. เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ให้กำเนิดทฤษฎี ‘สองนคราประชาธิปไตย’ เพื่ออธิบายปรากฏการณ์ความขัดแย้งของการเมืองไทยในช่วง พ.ศ. 2533-2536 สะท้อนแนวคิดทางประชาธิปไตยที่แตกต่างกันระหว่างคนชนบทและชนชั้นกลางจนเกิดวาทกรรม ‘คนชนบทตั้งรัฐบาล คนชั้นกลางล้มรัฐบาล’ อ่านเพิ่มเติม

สถาบันคลังปัญญาด้านยุทธศาสตร์ชาติ วิทยาลัยรัฐกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต โดย ศาสตราจารย์ ดร. เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ได้ชูแนวคิด “เศรษฐกิจแบบหลั่นล้า” หรือ “หลั่นล้าอีโคโนมี” อันเกิดจากการเฝ้ามองเศรษฐกิจโลกที่เริ่มซบเซาและการส่งออกของไทยก็หดตัวลง ทางออกที่จะพัฒนาเศรษฐกิจไทยให้ก้าวหน้าและยั่งยืนจะต้องหันมาสร้างเศรษฐกิจที่เป็นจุดแข็งของคนไทย อ่านเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2016 ที่ผ่านมา BBC ได้เผยแพร่ข่าวที่สำคัญมากข่าวหนึ่งในวงการวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม ข่าวดังกล่าวแจ้งว่า ในปีที่ผ่านมา จำนวนโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะสร้างใหม่ทั่วโลกลดลงจากแผนที่วางไว้ในอัตราที่น่าตกใจ อ่านเพิ่มเติม

14-15 พ.ค.ที่ผ่านมา จีนจัดการประชุม Belt & Road Forum อย่างใหญ่โตมโหฬาร มีผู้นำและตัวแทนจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมกว่า 130 ประเทศ และ 70 องค์กรระหว่างประเทศ จึงขอนำเสนอสาระในเรื่องนี้ที่เกี่ยวกับประเทศไทย จากเวทียุทธศาสตร์ เรื่อง โอกาสของไทยกับยุทธศาสตร์ Belt and Road ของจีน อ่านเพิ่มเติม

การประชุมสุดยอดของผู้นำหกสิบกว่าประเทศในเรื่อง One Belt One Road ย่อว่า OBOR ซึ่งจีนเป็นเจ้าภาพและหัวเรือใหญ่ เพิ่งจะจบสิ้นลง เนื้อหาการประชุมเป็นความริเริ่มร่วมกันเพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า "เส้นทางสายไหมทางบก" (ย่อเป็นภาษาอังกฤษว่า One Belt) กับ "เส้นทางสายไหมทางทะเล" (เรียกย่อว่า One Road) ขึ้นมาใหม่ อ่านเพิ่มเติม

ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส บอกว่า เมื่อจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ตั้งสภาวิจัยแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ.2502 ใช้คำว่า “เพื่อให้เป็นสมองของชาติ” แต่ก็ไม่ได้เป็น เพราะไม่มีใครช่วยคิดว่าการที่จะเป็นสมองของชาตินั้นเป็นอย่างไร เรามีมหาวิทยาลัยจำนวนมาก แต่มหาวิทยาลัยก็ทำหน้าที่สอนหนังสือเป็นส่วนใหญ่ไม่สามารถเป็นสมองของชาติได้ อ่านเพิ่มเติม

ผมเกิดที่ "สบตุ๋ย" ละแวกหน้าสถานีรถไฟ ใน อ เมือง จ ลำปาง ในบ้านตึกห้องแถวโบราณสูงมาก เก่าแก่ สร้างมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง สูงสองชั้น มีหลังบ้านยาวมาก เป็นโกดังเก็บข้าวสาร ย่านสบตุ๋ย ซึ่งอยู่ไม่ห่างจาก "ตลาดร้อยปีเก๊าจาว" นัก รุ่งเรืองขึ้นมาก็เพราะการค้าคึกคักแถวหน้าสถานีรถไฟ รางรถไฟ สร้างจากกรุงเทพฯ อ่านเพิ่มเติม

สองสามวันนี้ หยุดหลายวัน ผมพา นศ.ป.เอก รัฐประศาสนศาสตร์ ม.รังสิต สิบคนไปดูงานที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ดูนิเวศน์ของป่าลึก อบต.แม่มอก เห็นธรรมชาติอันสมบูรณ์ สวยสด สัมผัสนิดๆ กับต้นธารที่เติมน้ำให้แม่น้ำวังช่วงท้ายๆก่อนจะไหลลงไปรวมกับแม่น้ำปิง อ่านเพิ่มเติม

พูดไปหลายครั้งแล้วว่า "หลั่นล้าอีโคโนมี" หรือ บรรดาธุรกิจการงานหรืออาชีพอันเกี่ยวกับความสนุก บันเทิง การท่องเที่ยว การเดินทาง ความสุข ความงาม สุขภาพ คืออนาคตของเศรษฐกิจไทย กลับจาก กรีก ไม่กี่วันนี้ ผมตระหนักขึ้นอีกว่า "เออ ไทยเรานี่ เป็นกระทั่งแหล่งท่องเที่ยวของกรีก" อ่านเพิ่มเติม

กรีก คล้ายจีน-อินเดีย-อิหร่าน เป็นชาติโบราณ คนไทยเรารู้จักกรีกมาช้านานแล้ว ในสมัยพระนารายณ์ก็มีชาวกรีกคนหนึ่ง ชื่อฟอลคอน เข้ามารับราชการจนเป็นถึงเจ้าพระยาวิชเยนทร์ คนเรียนปรัชญาคงคุ้นกับชื่อโสเครติส พลาโต อริสโตเติล อ่านเพิ่มเติม

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะมาคิดเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ เพราะโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและกำลังจะเผชิญกับวิกฤต คือสงครามโลกทางเศรษฐกิจ ตอนนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในสภาวะงงงวยไม่รู้จะไปทางไหนดี ระหว่างไปหาจีน อ่านเพิ่มเติม

หมู่นี้หลายวงมาชวนให้คิดว่าไทยเราจะสนองตอบมหายุทธศาสตร์ของจีนที่เรียก One Belt One Road (OBOR) หรือ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ซึ่งในสายตาผมคือ ยุทธศาสตร์จีนในการสร้าง "เส้นทางสายไหม" ทางบกและทางทะเลขึ้นมาใหม่ อย่างไรดี อ่านเพิ่มเติม

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ปาฐกถาในเวทียุทธศาสตร์ของสถาบันคลังปัญญาด้านยุทธศาสตร์ชาติ วิทยาลัยรัฐกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ถึงข้อเสนอแนะที่ไทยต้องปฏิรูปเพื่ออยู่ รอดในโลกที่แข่งขันเข้มข้น อ่านเพิ่มเติม

ในไทยยังไม่ปรากฏชัด ยังถกเถียงกันอยู่ แต่ที่ระดับโลกค่อนข้างชัดแล้วครับ: " ไชโย ! หลังจากดำดิ่งร่วมสิบปี เศรษฐกิจขาขึ้นมาถึงแล้ว" มีสัญญาณหลายอย่างที่บ่งชี้กระแสนี้ในหลายประเทศ หลายทวีปครับ ควรจะเฝ้าดูและสนองกระแสกันตามความเหมาะสม อ่านเพิ่มเติม

คนไทยจำนวนไม่น้อย เรียนหนังสือสูง ชอบวิพากษ์ วิจารณ์ และ เคร่งเครียด โดยเฉพาะนักสื่อสังคม นักสื่อมวลชนและนักวิชาการ ซึ่งรวมทั้งผมเองด้วยในบางครั้ง เราอดรู้สึกกันไม่ได้ว่าประเทศเรายังไปไม่ถึงไหนสักทีในทางเศรษฐกิจ อ่านเพิ่มเติม

อ่านข่าวของบลูมเบิร์กส์ชิ้นนี้แล้วทำให้นึกถึงข้อเขียนในเฟซบุ๊กของ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เจ้าของทฤษฎี “สองนคราประชาธิปไตย” แต่วันนี้มานำเสนอทฤษฎีด้านการพัฒนาเศรษฐกิจชื่อ “หลั่นล้าอีโคโนมี” ดร.เอนก บอกว่าตรรกะของ “หลั่นล้าอีโคโนมี” คือ ไม่มุ่งไปแข่งในเวทีโลกที่เชื่อว่าเราไม่เก่ง คือ ไปทำ 4.0 แต่กลับมุ่งมั่นทำอะไรที่เชื่อว่าเป็นจุดแข็งของเราจริงๆ อ่านเพิ่มเติม

ปัญหาเรื่องนโยบายพลังงานว่าจะสร้างและใช้พลังงานประเภทไหนดี เป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนสูง เพราะต้องมองในหลายมิติ ไม่มีแหล่งพลังงานชนิดใดที่ดีพร้อมไร้ที่ติ และไม่มีพลังงานชนิดใดที่เลวสมบูรณ์แบบไปทุกมิติ แต่เรื่องนโยบายพลังงานก็ไม่ได้ยากจนต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นตัดสินใจ อ่านเพิ่มเติม

พักนี้รัฐบาลย้ำว่านโยบายเศรษฐกิจระยะยาว ต้องทำให้ระดับการพัฒนาของประเทศสูงขึ้นอีกขั้นหนึ่งไปสู่ขั้น 4.0 นี่ก็ฟังเข้าที แต่เป็นการมองจากโลกเข้ามาเมืองไทย ตรรกะคือ: ยุคนี้โลกในส่วนก้าวหน้าที่สุดเขากำลังวิ่งไปสู่ 4.0 เราจึงจำต้องไปสู่จุดนั้น แข่งกับคนอื่นเขา ไทยต้องทำให้ได้ อย่าหยุดกับที่ รัฐบาลดูเหมือนจะกล่าวกับเราอย่างนั้น อ่านเพิ่มเติม

เรามักจะเข้าใจว่าการทำงานคือการแก้ปัญหา ศาสตร์หลายศาสตร์เน้นการเอาความรู้ไปแก้ปัญหา บางสำนักการศึกษาเชื่อกันว่าการเรียนรู้ที่ดีคือเรียนจากปัญหาและการแก้ปัญหา อ่านเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ.2559 สถาบันจีนศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยฟู่ต้าน สถาบันวิจัยการพัฒนายุทธศาสตร์ “ชุนชิว” และเว็บไซต์ www.guancha.cn ได้ร่วมกันจัดสัมมนาในหัวข้อ “อเมริกาในยุคทรัมป์ vs จีนที่กำลังผงาดขึ้น” อ่านเพิ่มเติม

ขณะนี้คนไทยกำลังคิดตรงกันมากที่สุด คือ คิดถึงพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สิ่งที่พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลทรงแนะนำสั่งสอนมาตลอดระยะเวลา ๗๐ ปี ล้วนเป็นไปเพื่อสังคมสันติสุข อ่านเพิ่มเติม

ถ้าประเมินเมืองไทยกันเอง คนจำนวนไม่น้อย มีแนวโน้มจะให้เกรดว่า "สอบตก" หรือ "เกือบตก" อยู่เป็นนิจ ซึ่ง ในความเห็นผม จัดเป็นการให้เกรดที่เอนเอียงไปทางลบ ด้วยเหตุที่ผู้ให้เกรดรักประเทศนี้มาก อยากเห็นบ้านเมืองตนไปไกลกว่านี้อีกมาก อ่านเพิ่มเติม

ไหนๆ เมื่อวาน…ก็เขียนถึงเรื่อง ไทยแลนด์ 4.0 ไปตามสมควร วันนี้…เพื่อ ทำพื้นที่ตรงนี้ให้รกตัวหนังสือ เข้าไว้ อย่างที่ ป๋าเปลว ท่านชี้แนะ ชี้นำ เอาไว้เมื่อวันวาน (เพราะหลังๆ นี้คงต้องสารภาพว่าเขียนอะไรไม่ค่อยจะออก) เลยต้องขออนุญาตนำเอาแนวคิดของทีมงานเศรษฐกิจรัฐบาลในเรื่อง ไทยแลนด์ 4.0 มาเชื่อมโยงกับแนวคิดเรื่อง หลั่นล้า อีโคโนมี ของอาจารย์ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ กูรูประจำมหาวิทยาลัยรังสิต อ่านเพิ่มเติม

ทุกวันนี้หมอทำงานกันหนัก แต่ก็มีปัญหาเรื่องความขัดแย้ง เพราะตอนหลังประชาชนตื่นตัวขึ้นก็เลยมีการฟ้องร้องแพทย์มากขึ้น บางทีมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มแล้วก็เกลียดหมอไปเลย รู้สึกว่าหมอปกป้องกันเอง อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอื่น ๆ

(15/12/2557)- ก้าวข้ามนิรโทษกรรม

(19/11/2557)- 'สุรเกียรติ เสถียรไทย' เปิดตำราสอนปฏิรูป-ปรองดอง บนความตื่นรู้ของสังคมไทย

(08/11/2557)- “ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์” บ้านเมืองไม่มีเวลาสำหรับความแตกแยกอีกแล้ว?

(16/10/2557)- “หม่อมอุ๋ย”จี้สปช.สกัดประชานิยม - “เอนก”เชื่อปชต.ไทยเกิดได้อย่าลอกเลียนฝรั่ง

(14/10/2557)- เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ชี้ปธ.สปช.ต้องเป็นมนุษย์พันธุ์พิเศษ

(12/10/2557)- ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ - สปช. ไม่ใช่ผู้วิเศษ

(12/10/2557)- “นายกฯ” ไม่ต้องมาจากการเลือกตั้ง กับสูตรตั้งรัฐบาลสองพรรค

(11/09/2557)- จีนกับภูมิภาคเอเชีย

(10/09/2557)- ปฏิรูปประเทศไทย 'การบริหารประเทศให้ได้ผล'

(05/09/2557)- นำเรียนท่านรองฯ ครับ!

หน้าที่ | 1 | 2 | 3 |