จีนเปิดและปฏิรูปประเทศ 40 ปี ทำให้คนจีน 800 ล้านคนพ้นความยากจน ปัจจุบันเหลือคนจน 25 ล้านคน ซึ่งยากจนมากและส่วนใหญ่อยู่ในชนบทห่างไกลวันนี้จีนใช้วิธี “แก้ปัญหาความยากจนแบบเจาะจง” หรืออ่านผ่านออนไลน์ที่ อ่านเพิ่มเติม หรืออ่านออนไลน์ที่นี่

ในเวทีสัมมนาเรื่อง Independent Choice of Development Model of China and Indochina Countries : Opportunities and Challenges โดยสถาบันคลังปัญญาด้านยุทธศาสตร์ชาติ อ่านเพิ่มเติม

ในยุคที่คนพูดกันมากเรื่องเทคโนโลยี เรื่องการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ทุกอย่างต้องพ่วงท้ายด้วยคำว่า “อย่างมีนวัตกรรม” “อย่างชาญฉลาด (Smart)” ทั้งในไทยและในโลก การไป
สู่อนาคตพูดแต่เรื่องดิจิทัล อ่านเพิ่มเติม

นับแต่ คิมจองอึน ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เมื่อเดือน ธ.ค.2011 จนถึงวันนี้เป็นเวลา 7 ปีแล้ว อ่านเพิ่มเติม

จีนกำลังคิดสร้างอภิมหาโครงการส่งนำ้จากภาคตะวันตกเฉียงใต้ไปยังภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศในชื่อโครงการ “หงฉีเหอ” (แม่น้ำหงฉี) โดยก่อนอื่น ต้องเข้าใจสภาพภูมิศาสตร์ของจีนว่า อ่านเพิ่มเติม

ต้นปี 2561 หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเดินทางเยือนกัมพูชา พบสมเด็จฮุนเซนนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ทั้งสองลงนามความร่วมมือด้านการลงทุนและความช่วยเหลือต่างๆ ระหว่างจีนกับกัมพูชา อ่านเพิ่มเติม

หลังเปิดประเทศและมีระบอบประชาธิปไตยตั้งแต่ปี 2011 "เมียนมาร์" หรือ"พม่า" กลายเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่าร้อยละ 5 ต่อปี บางปีสูงถึงร้อยละ 8 นับเป็นเสน่ห์ของระบบทุนนิยมที่่ตลาดเกิดใหม่จะมีการขยายตัว อ่านเพิ่มเติม

หากกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มีขนาดใหญ่และมีผลต่อโลกที่สุด คงหนีไม่พ้นความสัมพันธ์สหรัฐ-จีน มหาอำนาจอันดับ 1 และ 2 ของโลก เรื่องเฉพาะหน้าในความสัมพันธ์ 2 ชาติช่วงที่ผ่านมาคือความขัดแย้งทางการค้า อ่านเพิ่มเติม

ในตอนจบนี้จะกล่าวถึงปัจจัยที่เหลือซึ่งทำให้ภูมิภาคตะวันออกกลางยังคงขัดแย้งกันมาโดยตลอด ปัจจัยดังกล่าวมีดังนี้ อ่านเพิ่มเติม

สัปดาห์ที่แล้วได้กล่าวถึงปัจจัยสำคัญที่ทำให้ภูมิภาคตะวันออกกลางเกิดความขัดแย้งอยู่เสมอ สัปดาห์นี้จะกล่าวถึงปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลต่อความขัดแย้งเช่นกัน
การเมืองภายในประเทศ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาหรับสปริงส์ขึ้น อ่านเพิ่มเติม

ในปัจจุบันมีความขัดแย้งเกิดขึ้นมากมาย ภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นพื้นที่หนึ่งที่รวมความขัดแย้งไว้มากที่สุด เช่น วิกฤติการณ์สงครามกลางเมืองซีเรีย ซึ่งมีผู้เสียชีวิตแล้วหลายแสนคนและมีผู้ที่กลายเป็นผู้ลี้ภัยอีกนับล้าน อ่านเพิ่มเติม

โลกกำลังจับตามองผู้นำสองประเทศยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียที่จะมาพบปะกันในสุดสัปดาห์นี้ (27-28 เมษายน 2561) ณ เมืองอู่ฮั่นของจีน จึงมีคนสงสัยกันมากว่าเหตุใดจึงต้องประชุมนอกปักกิ่งแบบไม่เป็นทางการ มีอะไรเป็นพิเศษ อ่านเพิ่มเติม

ปัจจุบันมีความพยายามของบรรดาชาติน้ำมันที่จะปฏิรูปประเทศสู่เศรษฐกิจที่อยู่บนฐานของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หนึ่งในนั้นคือซาอุดิอาระเบีย ที่ก่อตั้งมหาวิทยาลัย King Abdullah University of Science and Technology อ่านเพิ่มเติม

ปัจจุบันนวัตกรรมเป็นปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ เนื่องจากสินค้านวัตกรรมนั้นตอบสนองความต้องการของมนุษย์ได้ครอบคลุมแทบทุกด้าน จึงช่วยยกระดับรายได้ของเจ้าของนวัตกรรมให้มากขึ้นด้วย เห็นได้ว่าประเทศที่มีรายได้สูงย่อยเป็นเจ้านวัตกรรมทั้งสิ้น อ่านเพิ่มเติม

กล่าวได้ว่าหลังจากการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีนที่ได้สร้างเศรษฐกิจที่ เติบโตรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ จีนได้ใช้ทั้งทฤษฎีและสรุปบทเรียนจากประเทศที่พัฒนาแล้วมาทดลองและปฏิบัติ อ่านเพิ่มเติม

บทความนี้จะให้ภาพการพัฒนาเศรษฐกิจจีนว่าเปลี่ยนแปลงอย่างไร ตลอดช่วงที่ผ่านมาของการปฏิรูปและการเปิดประเทศของจีน จากปี 1978-2018 ไทยในฐานะเพื่อนบ้าน ต้องเข้าใจจีนให้มากขึ้น อ่านเพิ่มเติม

อีกตัวละครสำคัญในเอเชียตะวันออกคือ “สหรัฐอเมริกา” ซึ่งครอบงำแถบนี้นับแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ศ.ดร.ประภัสสร์ เทพชาตรี กล่าวในงานสัมมนา “East Asia in 2018 จากที่ประชุมสมัชชาครั้งที่ 19 สู่ความเป็นมหาอำนาจโลกของจีน” ว่า เมื่อพูดถึงยุทธศาสตร์สหรัฐต่อจีน ถ้ามองจากสำนัก Realism มุมมองกระแสหลักของผู้กำหนดนโยบายอเมริกา ก็ยังระแวงว่าการรุ่งเรืองของจีนคุกคามอเมริกา อ่านเพิ่มเติม

เอเชียตะวันออกในปัจจุบันเป็นศูนย์กลางการขับเคี่ยวกันของมหาอำนาจแห่งยุค ทั้งจีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น รวมถึงผู้เล่นระดับรองลงมาอย่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ อ่านเพิ่มเติม