BlackRock, Inc. บริษัทด้านการจัดการหลักทรัพย์ชั้นนำของสหรัฐอเมริกาคาดการณ์แนวโน้มอีก 30 ปีข้างหน้าว่าดุลอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกจะเปลี่ยนจากตะวันตกมาสู่ตะวันออก ก่อให้เกิดการถ่วงดุลทางเศรษฐกิจมากขึ้น เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การขาดแคลนทรัพยากร สัดส่วนประชากรเพิ่มขึ้นอย่างต่อ อ่านเพิ่มเติม

หมายความว่าคิม จอง อิล ต้องการให้มีการพูดคุยใน position ที่เขาเป็นฝ่ายเข้มแข็งพอ นี่คือยุทธศาสตร์ซึ่งวันนี้คิม จอง อิล ประเมินแล้วว่าเขามีความเข้มแข็งมากพอแล้ว สามารถที่จะพูดคุยกับใครก็ได้โดยที่ไม่อยู่ในฐานะที่เสียเปรียบ หรือเป็นฝ่ายถูกชักจูง โดยหัวใจสำคัญคือการมีอำนาจความมั่นคงทางการเมือง ภายในประเทศและความมั่นใจจากอาวุธที่มีในการป้องกันประเทศ อ่านเพิ่มเติม

การเมืองไทยจะปฏิรูปไปทิศทางใด หลังคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองฉายภาพรวมให้เห็นถึงสถานการณ์และแนวโน้มภายในได้ระบุถึงสภาพปัญหาทางการเมืองและการปกครองในระบอบประชาธิปไตย มีความขัดแย้งจนเกิดความรุนแรงหลายครั้ง เหตุการณ์ในลักษณะนี้ได้วนเวียนมาอย่างยาวนาน อ่านเพิ่มเติม

รายการ "The Key ไขการเมือง เรื่องใกล้ตัว" ตอนที่ 39 : ทิศทางพรรคการเมืองไทย 4.0
เดอะคีย์แมน : ศาสตราจารย์พิเศษ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศ อ่านเพิ่มเติม

ผมเริ่มสนใจหิมาลัย จากป่าหิมพานต์ที่เรียนในวรรณคดี ตั้งแต่เด็ก ว่าอยู่บนหิมาลัย อยากเห็นต้นไม้และสัตว์ป่าในหิมพานต์ และอยากสัมผัส “หิมะ” ด้วย ซึ่งในภาษาไืทย”หิมาลัย” แปลว่าที่อยู่ของ”หิมะ” แม้ผมจะรู้จัก และ คุ้นเคย รวมทั้งเผชิญภัย กับ “snow” ในอเมริกามาแล้ว แต่เรามักเข้าใจว่า “snow” นั้นเป็นของไกลตัว เป็นของฝรั่ง เท่านั้น ความจริงเราใกล้ชิดกับ snow มานานแล้ว อ่านเพิ่มเติม

ภูมิศาสตร์ของปากีสถานที่น่าประทับใจที่สุดในสายตาผมคือเทือกเขาสูง “หลังคาโลก” สามเทือกอันได้แก่ หิมาลัย การาโกรัม และฮินดูกูช ที่มาบรรจบกันที่ตอนเหนือของประเทศนี้เอง ผมไปชมหิมาลัยมาหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าที่อินเดีย เนปาล ภูฏาน จีน ที่สูงเต็มที่นั้นก็แปดพันกว่าเมตร น่าเกรงขามยิ่ง เครื่องบินใบพัดบินไม่ผ่านแน่ ต้องใช้เครื่องไอพ่นเท่านั้น แต่ปากีสถานก็มีหิมาลัยกับเขาด้วย คือหิมาลัยทางด้านตะวันตกสุด และในนั้นมียอดหนึ่งที่ชื่อว่า อ่านเพิ่มเติม

สงกรานต์ทุกปีผมใช้วันหยุดยาวไปทัศนศึกษาประเทศที่น่าสนใจ เมื่อปีกลายไปกรีซ ปีนี้ไปปากีสถานครับ กลับมาโดยสวัสดิภาพ สนุก และได้เปิดหูเปิดตา กับภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์ของประเทศนี้ ซึ่งสำคัญในระดับโลกทีเดียว อ่านเพิ่มเติม

“แม้จะไม่ยาวนานเท่าบุพเพสันนิวาสที่นานกว่าก็ตาม แต่ก็มีความสำคัญมากสำหรับบทบาทของประเทศไทย สมัยผมเข้ามาเป็นประธานพัฒนาพรรคการเมืองฯ 1 ปีที่ผ่านมา ท่านที่มาจากพรรคการเมืองหลายๆท่าน ขอขอบคุณพรรคการเมืองที่มาร่วมฟังแลกเปลี่ยนกัน อ่านเพิ่มเติม

เวลาใครมาชวนให้ไทยเราขุดคลองเชื่อมสองสมุทรทางภาคใต้ เรามักจะประหวั่น เกรงว่าจะทำอะไรใหญ่เกินตัว เกรงว่าจะเปิดอ่าวไทยอันแสนสุขให้เป็นเส้นทางเดินเรือใหญ่ของโลก เกรงว่าประเทศที่เคยสงบปลอดภัยจะถลำเข้าไปสู่อันตราย เกรงว่าจะเป็นการสุ่มเสี่ยงให้มหาอำนาจเข้ามาคุมคลองสำคัญ อ่านเพิ่มเติม

พรรคการเมืองหน้าใหม่เปิดตัวอย่างคึกคัก ส่วนพรรคเก่า ซุ่มทำคะแนนโค้งสุดท้าย ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้นำ คสช. ยังไม่ปฏิเสธโอกาสกลับมาเป็นประมุขฝ่ายบริหารบนสนามประชาธิปไตยปกติ ปล่อยให้ผู้คนเดาต่อไปว่านายกฯนายพลจะต่อตั๋วอำนาจหรือไม่ อ่านเพิ่มเติม

เวลาใครมาชวนให้ไทยเราขุดคลองเชื่อมสองสมุทรทางภาคใต้ เรามักจะประหวั่น เกรงว่าจะทำอะไรใหญ่เกินตัว เกรงว่าจะเปิดอ่าวไทยอันแสนสุขให้กลายเป็นเส้นทางเดินเรือใหญ่ของโลก เกรงว่าประเทศที่เคยสงบปลอดภัย จะถลำเข้าไปสู่อันตราย อ่านเพิ่มเติม

เรารอทำแต่รถไฟความเร็วสูงหรือความเร็วปานกลาง ซึ่งแน่นอนนั่นก็สำคัญ แต่อย่าลืมว่าการค้าของทั้งโลกนั้น 85 เปอร์เซนต์เป็นการค้าผ่านทะเลและมหาสมุทร แล้ว เราในทุกวันนี้จะไม่กล้าคิดทำคลองใหญ่เชื่อมสองสมุทรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอยู่ในขณะนี้ได้อย่างไร อ่านเพิ่มเติม

อาทิตย์ที่แล้ว ผมไปเยือน อบจ สงขลาและแวะไปชมเมืองเก่าสงขลาอันงามล้ำ ถือโอกาสฟัง อ สืบสกุล ศรีสุขแห่ง “ภาคีรักเมืองสงขลา” เล่าเรื่องประวัติเมืองสงขลาอย่างสนุกสนานและชวนให้ตื่นเต้น ผมมาสงขลาแล้วนับสิบครั้ง แต่ ยอมรับครับ ไม่เคยเห็นไม่เคยรู้สึกว่าสงขลาเป็น "ธานีศรีประเทศ”มากอย่างนี้ อ่านเพิ่มเติม

“ผมพยายามจะเข้าใจเขาว่าเป็นเรื่องของ ‘มวลมหา’ มารวมกับ ‘คนชั้นกลาง’ มันเป็นเรื่องที่ใหม่และน่าสนใจ แต่ว่า มันจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร มันก็ต้องเกี่ยวข้องกับของเก่าที่เกิดขึ้นแล้ว มันคงไม่ใช่เดินไปได้เองตลอด ดังนั้น พลังใหม่นี้มันจึงจะต้องสัมพันธ์ สนทนา เจรจาต่อรองกับคนที่มีอยู่เดิมให้ได้” อ่านเพิ่มเติม

พลันปรากฏชื่อนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ร่วมเป็น 1 ใน 33 อรหันต์ในคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คุมหางเสือ โมเดลสร้างความปรองดองสมัยที่เขาเคยเป็นประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งอ่านเพิ่มเติม

ที่สถาบันรัฐประศาสนศาสตร์ของมหาวิทยาลัยรังสิตนั้น สนใจโอกาสในการพัฒนาพื้นที่หรือบริเวณมาก ไม่ว่าเป็นอำเภอ จังหวัด ภาค หรือเป็นท้องถิ่น โอกาสอันเนื่องมาจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ดีหรือเป็นเลิศ ทั้งในระดับประเทศ และระหว่างประเทศ อ่านเพิ่มเติม

สถาบันคลังปัญญาด้านยุทธศาสตร์ชาติ วิทยาลัยรัฐกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยคุณยุวดี คาดการณ์ไกล รองประธานสถาบันฯ รายงานว่า หลังเริ่มปีใหม่ 2018 ได้เพียงไม่กี่วัน ก็มีรายงานฉบับหนึ่งออกมาให้วงการทางวิชาการโลกได้ตื่นเต้นกัน อ่านเพิ่มเติม

สถาบันคลังปัญญาด้านยุทธศาสตร์ชาติ วิทยาลัยรัฐกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต โดยคุณยุวดี คาดการณ์ไกล รองประธานสถาบันฯ รายงานว่า หลังเริ่มปีใหม่ 2018 ได้เพียงไม่กี่วัน ก็มีรายงานฉบับหนึ่งออกมาให้วงการทางวิชาการโลกได้ตื่นเต้นกันพอๆ กับช่วงปี 2014 อ่านเพิ่มเติม

ผมไปเยือนอุดรธานีเพิ่งจะกลับมา น่าจับตามองครับ เมืองนี้มาได้ดีมากและจะไปได้ดีเยี่ยม ใหญ่ ทันสมัย สวย น่าเที่ยว ธรรมชาติงดงาม และ ที่โดดเด่นยิ่ง เมืองนี้เชื่อมโยงอย่างแนบแน่นกับหนองคาย เวียงจันทน์ อินโดจีน และ จีนตอนใต้ อ่านเพิ่มเติม

“เรื่องปรองดองและสามัคคีนั้น ผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะคนไทยเราเป็นคนที่สามัคคีกันได้ ปรองดองกันได้ เพราะคนไทยเราไม่ค่อยถือสากัน และโดยโครงสร้างที่เป็นพื้นฐานของสังคมไทยจริงๆ เป็นโครงสร้างของความรักความสมัครสมาน” อ่านเพิ่มเติม

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ชี้คนไทยมีศักยภาพในการปรองดองกันอยู่แล้ว ขอเพียง 'อย่าเบื่อ อย่าท้อ อย่าเย้ยหยัน' แนะกระจายอำนาจ กระจายทรัพยากร กระจายการตัดสินใจไปที่ระดับพื้นฐานให้มากขึ้น จะทำให้เกิดความสมัครสมานกันได้มากขึ้น อ่านเพิ่มเติม

จีนกำลังเน้นเดินหน้าเปิดเสรี (Open Economy) ทั้งด้านการค้า การเงิน และการลงทุน เห็นได้ชัดผ่านการเดินหน้านโยบาย Belt and Road Initiative (BRI) ที่ประกาศโดยสี จิ้นผิงในปี 2013 และเพิ่งจัดประชุมประกาศความก้าวหน้าและความสำเร็จไปเมื่อเดือน พ.ค. 2017อ่านเพิ่มเติม

การมองว่าประเทศไทยจะเดินไปอย่างไร ควรเริ่มที่การศึกษา เพราะจุดอ่อนใหญ่ของไทยทุกวันนี้คือ ขาดการจัดการศึกษาที่จะเตรียมคนและประเทศให้สอดคล้องกับเป้าหมายของการพัฒนา ไม่ว่าเราจะเลือกเดินไปในแง่ใด เราก็ยังไม่ได้เตรียมตัว อ่านเพิ่มเติม

การเข้าใจอดีตให้ถ่องแท้ จะช่วยให้เราเข้าใจปัจจุบันได้ดีขึ้น วันนี้จะขอพูดเรื่องประชากรในอดีตเป็นสำคัญ
สยามเก่านั้นทราบกันไหมครับว่ามีผู้คนอาศัยอยู่เบาบางมาตลอด เหตุก็เพราะร้อนชื้นในระดับโลก ป่าไม้หนาแน่นเข้าถึงยาก บุกเบิกเป็นที่ทำกินก็ยากมาก อ่านเพิ่มเติม

"...ผมก็รู้ตัวว่าไม่ได้มีความสามารถมากนัก แต่เงื่อนไขใดที่ตัวเองทำได้ก็จะทำเพื่อให้บ้านเมืองกลับมารู้รักสามัคคี ..." อ่านเพิ่มเติม

หน้าที่ | 1 |2 |3 |